Thế giới toàn cảnh Thứ Năm, 20/09/2012-2:37 PM
Iran sẽ đáp trả nếu bị tấn công phủ đầu
Ảnh minh họa
Mặc dù vừa qua, lưới điện cho các cơ sở hạt nhân ở Iran đã bị phá hoại bằng thuốc nổ nhưng ông Abbasi-Davani, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran cho biết các khối thuốc nổ này không thể làm chậm chương trình hạt nhân của Tehran vốn đã đạt được tiến bộ to lớn trong việc làm giàu urani.

Trước những tiến bộ này, ngày 16/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lên tiếng cảnh báo rằng chỉ trong vòng 6 tháng nữa, Iran sẽ sở hữu 90% năng lực hạt nhân, do đó cần phải có hành động quân sự để ngăn chặn. Phát biểu trên chương trình "Meet the Press" của đài truyền hình Mỹ NBC, Thủ tướng Netanyahu cho biết Iran đang vượt qua "giới hạn đỏ". Trái với lập trường của Israel, Mỹ không đồng tình với quan điểm này. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice cho biết, Iran chưa vượt ranh giới. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thì cực lực phản đối kế hoạch tấn công Iran của Israel.

Ông Ban Ki-moon nói rằng một cuộc tấn công như của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là "không thể chấp nhận được" vì nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho khu vực và thế giới. Cho đến nay, Iran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ các mục đích hòa bình và cảnh báo Tehran sẽ đáp trả nếu nước này bị tấn công phủ đầu.

Sáu bộ trưởng Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) đã có kế hoạch gặp các nhà đàm phán Iran vào tuần tới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc để thảo luận về vấn đề hạt nhân ở nước Cộng hòa Hồi giáo này. Dự kiến cuộc đàm phán được tổ chức trong "Tuần lễ Bộ trưởng," bắt đầu từ ngày 24/9 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York.

P.V


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ