Tòa soạn & Độc giả Thứ Hai, 05/12/2011-3:12 PM
Lễ hội phố hoa và sự kỳ vọng
Hà Nội lại sắp có lễ hội phố hoa lớn nhất lịch sử. Tin này có thể khiến những người chưa từng tham dự lễ hội phố hoa xốn xang, thậm chí cả những người từng thất vọng tràn trề khi tham dự phố hoa những năm trước. Những người có tâm với phố hoa có thể không kỳ vọng nhiều vào cái quy mô "lớn nhất" ấy của nó, nhưng lại kỳ vọng vào sự phát triển "quy mô" của ý thức người dân. Âu cũng là để không biến lễ hội hoa - một nét đẹp của Thủ đô thành nỗi niềm tan nát của những nghệ nhân, những người ngắm hoa thanh tao và có văn hóa.

Trong không gian không lấy gì làm rộng rãi của tuyến phố trung tâm, dễ hình dung được kịch bản chen lấn, xô đẩy có thể sẽ lại tái diễn. Và trong cảnh hỗn loạn ấy, những tác phẩm mà nhiều nghệ sĩ đã mất nhiều thời gian tạo nên có thể bị những người tham gia lễ hội "cầm nhầm". Vé gửi xe đạp, xe máy, ô tô… sẽ ở mức trên trời, thậm chí người xem sẽ phải năn nỉ người trông xe để được gửi bằng mọi giá.

Kể từ khi Lễ hội phố hoa ra đời, chưa năm nào người ta cảm thấy thực sự hài lòng với việc tổ chức, chất lượng… cũng như ý thức tham gia Lễ hội của rất nhiều người dân. Năm 2011, địa điểm tổ chức Lễ hội hoa là khu vực hồ Thiền Quang, thay vì hồ Hoàn Kiếm như những năm trước. Và năm nay, địa điểm tổ chức sẽ lại là khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Không khó để dự đoán về "kịch bản hậu trường" của Lễ hội phố hoa 2012, nhưng người dân vẫn sẽ hy vọng vào sự cải thiện trong công tác tổ chức - từ chất lượng của Lễ hội tới không gian dạo phố, khả năng đáp ứng và độ an toàn của những điểm trông xe… để niềm tin của người dân không tiếp tục bị đánh cắp.

Lễ hội phố hoa là hoạt động văn hóa đẹp - nhưng cũng rất tốn kém. Sự tốn kém ấy vẫn có thể chấp nhận được khi nó có ích và được đông đảo quần chúng đón nhận và ghi nhận. Nhưng khi Lễ hội chưa thực sự thành công, thì Ban tổ chức thực sự nên nhìn nhận những bất cập mà những Lễ hội phố hoa suốt mấy năm qua chưa hề khắc phục được và giải quyết triệt để những bất cập đó.

Một lễ hội thành công là lễ hội mà nó thực sự đẹp và có ích cả trong nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cả trong hiệu quả quảng bá du lịch, trong đời sống văn hóa và tinh thần của người dân. Mặt khác, lễ hội sẽ chỉ nhận được sự ủng hộ khi người xem có được một niềm tin nhất định vào nó. Mà niềm tin thì không tự nhiên mất đi, nhưng cũng rất khó để lấy lại.

Hoàng Tùng (Hàng Đào - Hoàn Kiếm - Hà Nội)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ