Tòa soạn & Độc giả Thứ Ba, 13/12/2011-2:35 PM
CSGT không nhận hối lộ là bình thường!
Mới đây, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND Tp.HCM, ông Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an Thành phố - đã thừa nhận có tiêu cực trong ngành giao thông và "xin cử tri chia sẻ vì CSGT đang phải đối mặt với tác động tiêu cực của lái xe sẵn sàng dùng tiền mua chuộc".

Ngay sau khi những thông tin về nội dung trả lời chất vấn của ông Minh được xuất bản trên các phương tiện truyền thông đã vấp phải phản ứng khá gay gắt của dư luận. Nhiều người cho rằng, "nhà dột đổ tại trời mưa". Nếu CSGT kiên quyết nói không với mãi lộ và lập biên bản người vi phạm thì chắc chắn, nạn mãi lộ sẽ được cải thiện đáng kể.

Cũng trong phiên chất vấn, ông Phan Anh Minh cũng cho biết thêm: Trong năm 2011 có hơn 3.000 cảnh sát giao thông không nhận hối lộ. "Hình ảnh đẹp này không được ghi nhận mà hình ảnh CSGT không trong sạch thì nặng nề hơn" - ông Minh chia sẻ.

Thiết nghĩ, việc một CSGT không nhận hối lộ là chuyện bình thường, đó là nhiệm vụ và họ được Nhà nước trả lương để làm tốt nhiệm vụ đó. Khi nhận hối lộ, CSGT không chỉ vi phạm nguyên tắc và đạo đức nghề nghiệp mà nghiêm trọng hơn, nó xấu đi hình ảnh của người chiến sĩ công an trên mặt trận an toàn giao thông. Vì thế, một chiến sĩ CSGT không nhận hối lộ thì là điều rất bình thường, không có gì lớn lao đến mức phải biểu dương. Vì nếu biểu dương một việc làm bình thường mà theo lẽ thường, bất kỳ người CSGT nào cũng nên làm, thì đã vô tình chỉ ra rằng: Chuyện nhận hối lộ trong lúc làm nhiệm vụ của CSGT là rất phổ biến - và thừa nhận nó như một thực tế.

Chỉ khi nào CSGT không nhận hối lộ là một lẽ đương nhiên, con số CSGT không nhận tiền mãi lộ ở một địa phương lớn như Tp.HCM không dừng lại ở con số 3000; Các CSGT không nghĩ rằng việc từ chối phong bì mãi lộ của lái xe là một việc làm khó khăn, không coi đó như một sự cám dỗ bất khả kháng…; Và, người lãnh đạo ngành công an của một thành phố lớn không phải kêu gọi sự thông cảm và chia sẻ của cử tri cho trách nhiệm đương nhiên của các CSGT là không nhận mãi lộ… thì tệ nạn này mới có những điều kiện cần và đủ để có thể cải thiện.

Linh Đan (Q. Bình Tân - Tp.HCM)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ