Tòa soạn & Độc giả Thứ Năm, 19/04/2012-3:36 PM
Tắt xe máy khi dừng đèn đỏ: Nên kết hợp cả hình ảnh và âm thanh
Thời gian qua, câu chuyện "tắt máy xe khi dừng đèn đỏ" vốn mang tính chất "truyền miệng" đã nóng lên nhờ hoạt động của Nhóm 350 Hà Nội - nhóm Thế hệ xanh - bảo vệ môi trường. Các thành viên của nhóm - là sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội - chia nhau đứng tại các ngã tư chính của Hà Nội vào hai ngày cuối tuần. Mỗi khi đèn đỏ sáng lên, các thành viên liền giương cao tấm biển kêu gọi và đồng thanh hô vang: "Các cô chú ơi, dừng xe, tắt máy để bảo vệ môi trường".

Có thể nói, ý tưởng và hoạt động của Nhóm này khá ý nghĩa, kêu gọi cùng tắt máy xe khi thời gian dừng chờ đèn đỏ lớn hơn 25 giây. Việc tắt máy xe không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giảm thiểu tiếng ồn. Tuy nhiên, dù được tuyên truyền trực tiếp về ích lợi của việc tắt máy xe như vậy, nhưng rất nhiều người vẫn còn thờ ơ trước thông điệp này.

Mặt khác, cũng cần nhìn nhận, dù không thể phủ nhận mặt tích cực của ý tưởng, mục đích của thông điệp nói trên, nhưng cách làm của các tình nguyện viên chưa thực sự đem lại hiệu quả và chưa có được sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Chẳng hạn như rất nhiều cột đèn tín hiệu không hề có đồng hồ đếm ngược thì rất khó để người tham gia giao thông quyết định có nên tắt máy xe hay không. Hay cách làm đứng ở các ngã tư và hô khẩu hiệu một cách thủ công vào mỗi hai ngày cuối tuần sẽ kém hiệu quả.

Thay vào đó, cơ quan chức năng - mà cụ thể là đơn vị quản lý tín hiệu giao thông nên trang bị hệ thống loa tuyên truyền khẩu hiệu, ngắn gọn, dễ hiểu và thuyết phục và phát tự động tại các ngã tư mỗi khi đèn đỏ bật lên. Đồng thời, cần có kế hoạch treo băng-rôn tại những nơi có đèn tín hiệu để tăng hiệu quả tuyên truyền.

Ngoài ra, tình trạng cố tình phóng nhanh, vượt ẩu trong những giây đèn xanh cuối cùng và khi chỉ còn 2-3 giây đèn đỏ đếm ngược… đã không chỉ gây ra hậu quả trước mắt là nhiều vụ tai nạn do va chạm thảm khốc xảy ra ngay giữa giao lộ mà còn tạo tâm lý e sợ cho người tham gia giao thông khác khi quyết định tắt máy xe. Vì, họ có thể bị xe phía sau tông vào khi đèn chuẩn bị chuyển sang đỏ và khi đèn bật lên thì không nổ được máy… Vì vậy, lực lượng cảnh sát giao thông cần phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là đi sai đèn tín hiệu… để xốc lại ý thức tham gia giao thông của người dân.

Hoàng Tùng  (Thái Nguyên)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ