Tòa soạn & Độc giả Thứ Năm, 26/04/2012-9:26 AM
Giải pháp toàn cầu cho nền kinh tế thị trường thời đại công nghệ thông tin
Nguyên nhân chủ yếu gây ra khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay là "cái áo cũ" về điều hành thể chế, kinh tế, xã hội và văn hóa của các quốc gia không còn chứa nổi nội dung của nền kinh tế thị trường thời đại công nghệ thông tin nữa.

Hầu hết các quốc gia vẫn sử dụng "cái áo cũ" của nền kinh tế thị trường thời kỳ công nghiệp thế kỷ 20. Đó là nguyên nhân dẫn đến sự đình trệ trong sản xuất, kinh doanh và tính mất cân bằng trong văn hóa-giáo dục...

Khủng hoảng kinh tế, vấn đề nợ công, nạn thất nghiệp, suy thoái văn hoá và đạo đức xã hội, nạn khủng bố, mất cân bằng sinh thái... chính là hậu quả tất yếu của việc vẫn duy trì "cái áo cũ".

Quan hệ quốc tế ngày nay đã thay đổi khác so với quan hệ của thế kỷ 20- nền kinh tế thị trường thời kỳ công nghiệp. Hiện nay, dù muốn hay không các quốc gia đã hoặc chưa tham gia WTO cũng đều nằm trong mối quan hệ tuỳ thuộc lẫn nhau với các mức độ khác nhau. Toàn bộ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của các quốc gia trên toàn cầu đều có liên hệ tới mẫu số chung là WTO.

Tử số chính là sắc thái riêng biệt của mỗi quốc gia. Tử số đó rất quan trọng vì nó quyết định sự cân bằng bền vững về mọi mặt của nhân loại. Nó tạo ra nền tảng của sự phát triển kinh tế tuỳ thuộc giữa các quốc gia, châu lục. Nó tạo nên cái van kiềm chế xung đột và giữ gìn hoà bình thế giới.

Cái van này như vòng kim cô đối với các tham vọng dân tộc vị kỷ. Liên hợp quốc cần phải tạo ra "cái van" đó có được "vòng Kim cô" trong điều hành sự phát triển toàn diện, toàn cầu. Nguyên tắc này sẽ giúp cơ quan Liên hợp quốc lột xác để trở thành cơ quan định ra các giải pháp điều hành thế giới trong nền kinh tế thị trường thời đại công nghệ thông tin. Chiến lược về tử số và mẫu số chung cho toàn cầu là trách nhiệm của cơ quan Liên hiệp quốc.

Việc tổ chức và điều hành của các quốc gia hiện nay cần thực hiện công thức tử số và mẫu số chung nêu trên. Chỉ có sự thống nhất thực hiện thuật toán trên các quốc gia mới bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển theo nguyên tắc các quốc gia đều giàu mạnh và hạnh phúc trên cơ sở năng động, sáng tạo tử số-bản sắc dân tộc của mình với sự tận dụng tính ưu việt của một mẫu số chung toàn cầu.

Mấy ý kiến nhỏ cho một suy tư lớn, như một gợi ý cho một phương pháp luận các giải pháp: một cái áo mới (tử số/mẫu số chung) cho nền kinh tế thị trường thời đại công nghệ thông tin thiên niên kỷ.

Trần Gia Lạc


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ