Tòa soạn & Độc giả Thứ Năm, 19/04/2012-3:35 PM
Lương tối thiểu thì sống tối thiểu
- Kỳ nghỉ lễ 30/4 tới bác đã có kế hoạch gì chưa? - Đưa cả gia đình đi một chuyến cho biết đây biết đó. Từ lâu rồi, nhà mình chưa ra khỏi trung tâm Hà Nội.

- Thế bác định đi đâu?

- Chưa quyết được, nhưng ít nhất cũng phải ngoại thành.

- Vẫn quanh quẩn, theo em bác nên làm chuyến xuyên Việt cho các cháu chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước.

- Ai chả muốn vậy, nhưng tiền đâu mà đi xa thế!

- Lương tối thiểu sẽ tăng sau khi bác đi chơi về rồi còn gì. Mà theo cách tính của những người làm lương tối thiểu thì bác sẽ có khả năng "bù đắp sức lao động và một phần tích lũy tái sản xuất sức lao động mở rộng" bằng lương tối thiểu đấy!

- Đó chỉ là lý thuyết và cách tính của những người đang sống ở trên mây. Tăng gì mà tăng, có mà gọi là bù vào trượt giá kiểu "bù da vào xương" như trước đây thì có. Dù tăng đột biến lên trên triệu đồng đi nữa thì cũng chỉ đủ cho gia đình công chức nhà mình sống tằn tiện, thoi thóp thôi chứ lấy đâu để tích lũy, để tái tạo sức lao động và dám xuyên này, xuyên nọ...

- Trước khác, giờ khác. Chỉ số tiêu dùng xi pi ai (CPI) tháng Tư tăng chỉ khoảng 0.16% so với tháng Ba. Trong khi đó, mức tăng lương tối thiểu lần này vọt một phát từ 830.000 đ lên 1.050.000 đ, trên 20% thì hoàn toàn bác có thể đi khỏi Hà Nội.

- Đấy vẫn là lý thuyết. Chi phí tối thiểu để bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho 1 người ví dụ ở Hà Nội chẳng hạn phải trên 3 triệu đồng. Chi phí ấy chỉ dành cho những nhu cầu cơ bản nhất là ăn, ở, đi lại... Hoàn toàn không có chi phí cho hưởng thụ văn hóa tinh thần như vui chơi, giải trí, du lịch đó đây... Từ thực tế này, có thể nói, nếu phải sống theo khái niệm lương tối thiểu và mức tăng lương tối thiểu thì chúng ta vẫn ở "mức sống âm", tức là tự ăn vào chính bản thân mình để sống. Nghĩa là lương tối thiểu không bảo đảm mức sống tối thiểu.

- Nhưng sao những người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với mức lương tối thiểu mà vẫn sống khỏe, thậm chí còn phải chen chân để có một chỗ trong khu vực ấy, làm cho bộ máy trong khu vực ấy phình ra...?

- Cái ấy thì đi mà hỏi những người làm chính sách vĩ mô, mình chịu!

Văn Chát


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ