Tòa soạn & Độc giả Thứ Sáu, 25/05/2012-1:55 PM
Chuyện cổ tích ở bệnh viện
Thời nay, người bệnh thường kêu ca về vấn đề y đức của đội ngũ y bác sĩ - từ chuyện "bệnh kia phải có phong bì mới xuôi" cho đến thái độ của đội ngũ cứu người này cũng khiến người dân thấy phiền lòng khi bước chân vào bệnh viện.

Nhưng ở Bệnh viện Tim mạch Việt Nam, có một người mẹ đã bật khóc khi kể về một vị bác sĩ trẻ mổ tim cho đứa con mới 4 tháng tuổi của chị. Em bé bị rubella bẩm sinh dẫn đến rất nhiều chứng bệnh liên quan đến tim, phổi… Kể từ khi đứa bé chào đời, người mẹ trẻ quê mùa ấy đã phải ôm con lăn lóc tại rất nhiều các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương để chữa trị những chứng bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

… Rồi, qua một tổ chức xã hội, gia đình chị được hướng dẫn làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế đúng tuyến để cho con chị được mổ tim miễn phí tại Bệnh viện Tim mạch Việt Nam (thuộc Bệnh viện Bạch Mai). Tình hình quá tải ở bệnh viện này không những khá hơn nơi cũ, mà thậm chí còn đúng vào thời điểm quá tải nặng nề nhất: 4 bệnh nhân chia nhau một giường bệnh. Nhưng, có một sự khác biệt rất rõ rệt. Đó là những lời nói nhẹ nhàng của hầu hết các nhân viên trong bệnh viện và tuyệt nhiên không hề có thái độ cáu bẳn thường thấy…

Trước ca mổ sinh tử của đứa con bé bỏng - vị bác sĩ trẻ ấy dành thời gian trò chuyện thân mật với người nhà bệnh nhân, như những người bạn. Anh trấn an để người nhà bệnh nhân hiểu rằng, ca mổ rất đơn giản và sẽ thành công thôi, nhưng trông ngành y thì không nên nói điều gì nên anh chị vẫn phải ký cam kết trước ca mổ… Như những lần chữa bệnh cho con trước đây, người mẹ lập cập dúi chiếc phong bì gấp tư vào túi áo blue của bác sĩ mổ, miệng lắp bắp: "Mong bác sĩ cố gắng cứu con em". Anh nhẹ nhàng lấy ra, nhét trở lại vào tay chị: "Chị cất tiền đi. Cứu người là trách nhiệm của bác sĩ, nên chị đừng nghĩ là phải nhờ vả gì cả".

Trong ca mổ, người mẹ được phép vào phòng mổ, vị bác sĩ ấy lại vừa thoăn thoắt các thao tác mổ nội soi hết sức thành thục, vừa tận tình giải thích cho chị hiểu bệnh tình của con mình qua màn hình lớn. Ca mổ thành công tốt đẹp, anh bước đến hôn lên trán bệnh nhân nhí còn đang thiêm thiếp vì thuốc mê. Bước ra khỏi phòng mổ, bác sĩ này còn dành thời gian để chuyện trò, hỏi han gia cảnh của gia đình bệnh nhân và hướng dẫn tận tình những việc nên làm cho bệnh nhân sau khi xuất viện.

Nghe chị kể về "chuyện cổ tích" ở bệnh viện, nhiều người nhao nhao: "Chắc phải quen biết thì bác sĩ mới quan tâm thế chứ?". Chị ngước ánh mắt vẫn còn loang loáng nước vì xúc động, quả quyết: "Không, tôi không hề biết vị bác sĩ ấy là ai cho tới trước ca mổ. Với người bệnh nào anh ấy cũng dịu dàng như thế. Tôi chưa từng đến một bệnh viện nào mà gặp được bác sĩ như thế cả".

Đinh Thị Mơ (Kim Bảng - Hà Nam)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ