Tòa soạn & Độc giả Thứ Sáu, 11/05/2012-8:50 AM
Tầm nhìn...
- Năm nay nhà bác có đứa nào thi đại học không? - Không có. Nhưng có con ông anh ở quê. Nhà nó có mỗi nó học tàm tạm nên bố con nó quyết thi đại học kỳ này. Khốn nỗi thông tin loạn cả lên, bố con nó không biết đăng ký vào đâu nên nhờ mình tư vấn. Khó phết.

- Khó gì! Giờ thi học bổng du học nước ngoài mới khó, chứ đại học trong nước kiểu gì chả được. Không trường công thì trường tư, tha hồ chọn.

- Nhiều quá hóa khó. Mà để có con học đại học ở Thủ đô, đối với nhà nông, đây là chuyện cực lớn, là định hướng, là tầm nhìn... cả đời nhà nó chứ không như ở thành thị. Vì thế, nó mới nhờ mình tư vấn để tìm ra một trường đáng đồng tiền bát gạo. Học xong có thể làm được việc chứ không phải ú ớ rồi về quê phụ bố mẹ làm đậu phụ như cũ.

- Nghĩa là bác lo về khâu chất lượng, cả chất lượng giảng viên các trường đại học ở ta?

- Đã lo nay càng lo. Vì hôm rồi, theo công bố của Bộ Giáo Dục và Đào tạo khi kiểm tra 24 trường đại học, cả công lập lẫn dân lập cho thấy có tới 41 ngành học của 16/24 trường không có tiến sĩ, 12 ngành không có cả tiến sĩ lẫn thạc sĩ, thậm chí có ngành chưa có giáo viên cơ hữu. Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD-ĐT, khi trường nào muốn mở ngành phải có ít nhất 1 tiến sĩ và 3 thạc sĩ.

- Chuyện thiếu giảng viên ở ta chẳng có gì mới. Và quy định sẽ có cách lách quy định. Ở ta là thế. Nhưng đúng là thầy đại học dạy trò đại học theo kiểu “nước nó chấm nó” thì đúng là chất lượng đầu ra cũng không thể đổ tại sinh viên cả. Nhưng tại sao các trường vẫn mở được ngành nhỉ?

- Có nhiều lý do lắm. Kể cả lý do kiểu lâm ly bi đát như chính ông Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, trường thì đưa lý do như giảng viên mới chuyển đi, thậm chí có trường khi xin mở ngành thì có, nhưng sau khi mở xong thì vị tiến sỹ đó bỗng dưng… đột tử.

- Đúng là yếu tố khách quan. Nhưng dù gì, qua kết quả kiểm tra 24 trường ĐH, CĐ nói trên, cho thấy quản lý nhà nước của Bộ GD-ĐT đối với giáo dục đại học còn lỏng lẻo, tạo điều kiện để các trường coi thường chất lượng chạy theo lợi nhuận bất chấp quy định nhà nước.

- Vì thế mình mới lo, không biết giúp bố con nó ứng tuyển trường gì để hiện thực hóa tầm nhìn của nó. Một tầm nhìn thực sự vượt được lũy tre làng, vào được đại học để được nghe tiến sỹ giảng bài, một tháng một lần cũng tốt.

- Thế thì bác đợi đến năm 2030, khi đó chúng ta sẽ có gần 30 nghìn tiến sỹ ra lò, đúng theo tầm nhìn 2030 của Bộ GD-ĐT, tha hồ mà học.

- Đó là tầm nhìn của Bộ, còn tầm nhìn của mình giờ là vận động nó theo học ngành kỹ thuât hạt nhân ở Đại học Đà Lạt, vừa mới, vừa oai, lại không phải đóng học phí, được lo chỗ ở.

- Tầm nhìn của bác cũng xa phết nhỉ!

Văn Chát


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ