Tòa soạn & Độc giả Thứ Sáu, 11/05/2012-8:51 AM
Quá bát nháo chất lượng thực phẩm
Trước nay, câu chuyện kiếm được nhiều tiền và tiêu tiền hiệu quả luôn là vấn đề làm đau đầu những người làm trụ cột kinh tế trong gia đình. Nhưng trong thời cuộc khủng hoảng kinh tế như ngày nay, thật lạ là câu chuyện giá cả hàng tiêu dùng, đặc biệt là hàng thực phẩm không còn là đề tài nóng bỏng nhất.

Gánh nặng chuyển sang vai người nội trợ khi mà không chỉ làm sao để có thể mua sắm, trang trải đủ cho bữa ăn gia đình – trong một khoản tài chính ngày càng giới hạn. Mà, điều đáng lo hơn cả, đó là hiểm họa từ thực phẩm không an toàn rình rập ở khắp nơi. Người dân không có lựa chọn khác dù biết rằng, thứ mà các thành viên trong gia đình thưởng thức hằng ngày bên bàn ăn không hề được đảm bảo.

Lướt qua danh mục thực phẩm mà nhà nhà vẫn mua ở chợ cóc hằng ngày, có thể thấy thịt bò bơm nước, lợn siêu nạc, gia cầm siêu trứng, siêu thịt, cá nuôi nhiễm trifluralin, hải sản ướp phân đạm, rau siêu thuốc kích thích và mỡ màng thuốc trừ sâu… Còn gì để lựa chọn? Những thứ chưa được liệt kê không phải đã được bảo đảm, mà chỉ là thứ chưa bị phát hiện? Vậy, khi nào nó được phát hiện chỉ còn là thời gian và trò chơi may rủi…

Có tiền, vào nhà hàng sang trọng, đừng hy vọng là bạn sẽ được thưởng thức những món thực phẩm đảm bảo. Không dưng mà cơ quan chức năng phát hiện những khối lượng khổng lồ thực phẩm thối, không dưng mà có những kẻ đem hàng tấn thịt bò luộc hay cá lớn… lén lút đổ xuống sông trong đêm tối (!).

Để đối phó, các bà nội trợ đổ xô đi mua các món thực phẩm được gắn kèm chữ “đồng”, chữ “quê”… để mong có được nguồn thực phẩm tương đối đáng tin cậy cho bữa ăn gia đình. Nhưng đồng quê thanh khiết ngày nào giờ đã bị ô nhiễm nặng nề bởi chất thải công nghiệp, bởi dư lượng thuốc trừ sâu và phân hóa học trong đất quá cao… Còn những cá sông, cua đồng, rau quê… nào thực sự đảm bảo?!

Chưa bao giờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lại trở nên gay gắt đỉnh điểm như lúc này – nhất là khi mùa hạ nắng nóng báo hiệu đầy rẫy những thứ bệnh tật liên quan đến tiêu hóa đã lại về. Và chắc chắn, nếu cơ quan chức năng không sớm có biện pháp quản lý hiệu quả và triệt để, thì sau những tuần, những tháng, những năm vệ sinh an toàn thực phẩm – vấn nạn này lại “đạt đỉnh” mới và lại chưa từng có.

Người dân không thể có được chất lượng sống cao khi mà họ được ăn no, mặc ấm nhưng những thứ ăn vào người là những chất độc hại. Chất lượng giống nòi sẽ ngày càng suy kiệt nếu vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được kiểm duyệt một cách gắt gao và những kẻ kinh doanh thực phẩm bán rẻ sinh mạng đồng loại không bị nghiêm trị.

Linh Anh (Hà Nội)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ