Tòa soạn & Độc giả Thứ Tư, 27/06/2012-3:41 PM
Chưa hẳn đắt là tốt
- Độ này ăn cái gì cũng sợ bác ạ, từ thịt cá, rau cỏ đến trái cây, nhất là các loại có nguồn gốc xuất xứ ngoại nhập.

- Thì ở ta vẫn có tâm lý "sính ngoại" - đồ ngoại mới là đồ xịn, chất lượng cao, được kiểm định nghiêm ngặt nên cứ chén thả phanh. Mà cứ thoải mái đi, có mệnh hệ gì thì đã có các phòng khám nước ngoài, toàn bác sỹ ngoại đẳng cấp chữa trị. Người ta làm ra bệnh thì người ta cũng sẽ chữa được bệnh.

- Ý bác là có làm sao, thì đến các phòng khám của các bác sỹ Trung Quốc vì đã ăn phải đồ có xuất xứ từ Trung Quốc?

- Cứ tạm hiểu như thế cũng không sai vì gần đây, thấy báo đài liên tục loan tin các phòng khám kiểu này toàn có một nói lên tới mười. Ai làm việc trong các phòng khám này cũng có thể trở thành bác sỹ, cũng có thể chữa bách bệnh, kể cả các bệnh nan y chứ nói gì đến ngộ độc thức ăn.

- Chắc thế nên các phòng khám này lúc nào cũng đông, mặc dù giá cắt cổ

- Cũng một phần vẫn là tâm lý cái gì đắt thì tốt và muốn nhanh lành bệnh của người dân mình. Hơn nữa cũng do sự "tiếp tay" quảng cáo, pi a (PR) của nhiều phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua cho các phòng khám này khá rầm rộ.

- Nhưng tại sao đang làm ăn phát đạt thế, mà khi Thanh tra Sở Y tế TPHCM vào kiểm tra thì có nữ bác sỹ đã vứt cả áo blue và bỏ chạy trong khi có phòng khám thì thông báo tạm ngừng hoạt động, các thiết bị máy móc thì đều có dán thông báo "chờ thẩm định"...

- Chắc họ có tật nên mới giật mình, tránh trước khi thanh tra làm gắt gao, đợi khi yên ắng lại tiếp tục "chữa bệnh cứu người". Vì theo PGS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế TPHCM thì các phòng khám này thường dùng chiêu: "mượn hình ảnh các thiết bị máy móc, cắt ghép hình ảnh bệnh nhân, bác sĩ ở các bệnh viện hiện đại để lấy lòng người bệnh" và rất nhiều người tự xưng là bác sỹ, nhưng chỉ có chứng chỉ y tá hoặc chỉ là một bác lang vườn, thậm chí không có chứng chỉ hành nghề nên sợ bị bóc mẽ.

- Thế sao họ vẫn tồn tại và phát triển lâu nay nhỉ?

- Có thể là vì sự tiếp tay của quảng cáo, vì tâm lý sính ngoại của người bệnh và cả sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền

- Thế giờ phải làm sao?

Văn Chát


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ