Tòa soạn & Độc giả Thứ Tư, 06/06/2012-2:27 PM
Nên phát huy tính thời sự trong giáo dục
Trong kỳ thi Tốt nghiệp PTTH vừa qua, đề thi môn Địa Lý đã gây được sự chú ý của dư luận và quan trọng nhất là sự hài lòng của thí sinh. Đó là khi đề thi yêu cầu thí sinh trình bày ý nghĩa của việc đánh bắt hải sản xa bờ đối với kinh tế và an ninh quốc phòng. Có lẽ đây là lần đầu tiên vấn đề này được đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT.

Ở đề thi ở hệ Giáo dục từ xa cũng có phần câu hỏi yêu cầu thí sinh kể tên các trung tâm du lịch và hai quần đảo xa bờ của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ (huyện đảo Hoàng Sa của thành phố Đà Nẵng và huyện đảo Trường Sa của tỉnh Khánh Hòa). Nội dung của câu 3 phần 2 ngay sau đó cũng yêu cầu thí sinh trình bày các điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc phát triển tổng hợp kinh tế biển ở nước ta.

Môn Địa Lý, từ trước đến nay vốn bị coi là khô khan với rất nhiều học sinh, đặc biệt là các thí sinh thuộc khối học tự nhiên. Nhưng với cách ra đề mang tính thời sự như trên, vừa nằm trong chương trình giảng dạy lớp 12, vừa đưa được vấn đề thời sự đang được dư luận hết sức quan tâm trong thời gian qua đã khiến đề thi này nhận được những đánh giá tích cực.

Chúng ta đều biết, việc đánh bắt xa bờ ngoài mang lại giá trị khai thác nguồn lợi hải sản còn giúp chúng ta khẳng định chủ quyền trên biển đảo, bảo vệ vùng trời, vùng biển và thềm lục địa của nước ta. Với mỗi học sinh phổ thông, các em đã được dạy, được truyền đạt không chỉ đơn thuần về mặt kiến thức mà cả niềm tự hào dân tộc, sự khẳng định trước sau như một về chủ quyền quốc gia, chủ quyền biển đảo. Chắc hẳn, với câu hỏi này khi làm bài thi môn Địa lý, học sinh sẽ không chỉ đơn thuần là trả lời những kiến thức hàn lâm, từng câu trả lời đã và sẽ đánh thức một điều gì đó lớn lao hơn ở các em - những người vừa bước vào tuổi công dân trưởng thành - về một giá trị thiêng liêng nhất của Tổ quốc, của dân tộc.

Dư luận đang rất nóng lòng chờ đón kết quả của phần thi môn Địa Lý của kỳ thi Tốt nghiệp PTTH lần này. Thiết nghĩ, dù có thể chưa đạt được kết quả như mong đợi, thì việc đưa tính thời sự vào các bài giảng, đề thi các cấp là việc làm rất đáng hoan nghênh của ngành giáo dục và nên tích cực phát huy trong thời gian tới.

Trung Dũng (Tp. Hồ Chí Minh)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ