Tòa soạn & Độc giả Thứ Sáu, 20/07/2012-2:32 PM
Hai câu chuyện về “tin học hoá”
Trong khi các cử tri ở TP.HCM đang hoan hỉ vì chủ trương đưa kiến nghị của cử tri lên website của HĐND thành phố này để không chỉ đảm bảo tính công khai, minh bạch mà quan trọng hơn là củng cố thêm ý thức trách nhiệm của cả cơ quan trả lời và tính chân xác trong nội dung mà người kiến nghị đưa lên. Người dân có thể tranh thủ bất kỳ thời gian nào thuận tiện thu xếp công việc và sinh hoạt của gia đình để gửi các kiến nghị của mình qua mạng internet và theo dõi việc các cơ quan chức năng xử lý kiến nghị của mình.

Việc “tin học hoá” các phản ánh của cử tri của TP.HCM giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của cả hai phía, đồng thời cũng gây được “sức ép” đối với các cơ quan có trách nhiệm trả lời và giải quyết các vấn đề mà cử tri phản ánh.

Cùng với chủ trương rất đáng hoan nghênh của HĐND TP.HCM thì ở Hà Nội - HĐND thành phố này cũng “tin học hoá” trang thiết bị làm việc cho 95 đại biểu của mình bằng cách trang bị cho mỗi người một chiếc máy tính bảng (Ipad) để “nhằm tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, tăng hiệu suất làm việc cho các đại biểu. Ban đầu TP dự định trang bị máy tính xách tay (laptop) thông thường, song sau khi nghiên cứu, tham khảo, máy tính bảng đã được lựa chọn bởi tính tiện lợi và giá cả hợp lý” - trích lời ông Bùi Đức Hiếu - Chánh Văn phòng HĐND TP. Hà Nội.

Chuyện hiện đại hoá thiết bị làm việc bằng… Ipad cho các đại biểu của HĐND TP. Hà Nội không chỉ là việc làm đáng hoan nghênh và xem ra cũng phù hợp với xu thế phát triển như “vũ bão” của thiết bị công nghệ cao hiện nay.

Mặt khác, đó cũng thể hiện sự “chịu chơi” của HĐND TP. Hà Nội khi đã mạnh tay chi khoảng 1,5 tỷ đồng (tương đương trị giá của 95 chiếc máy tính bảng) từ tiền ngân sách. Bởi ngay các đại biểu Quốc hội cũng mới chỉ được trang bị laptop và cũng ít khi sử dụng trên nghị trường - bởi đó là lúc các ĐBQH tập trung thảo luận để đưa ra các quyết định.

Những người xốc nổi thì vội rầm rầm kết luận sự “chịu chơi” của HĐND TP. Hà Nội là mang tiền ngân sách để chạy theo mốt thời thượng của giới trẻ sành điệu hay những doanh nhân lắm tiền, nhiều của. Nhưng người sâu sắc thì tỏ ra điềm đạm khi quyết định chờ xem các đại biểu dân cử ở Hà Nội sử dụng những thiết bị công nghệ cao được mua từ tiền ngân sách ấy như thế nào? Nếu quả là nó hiệu quả và cần thiết thì 1,5 tỷ đồng cũng không phải là… vung tay quá trán.

Tri Giao (Hà Nội)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Ấn tượng đầu tiên về một cơ quan chính là người bảo vệ
    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ