[ In bài ] [ Trở về ]
Giống người Tràng An, cũng rất gian nan!
 (Thứ Hai, 09/01/2012 - 10:23 AM)
- Mấy hôm nghỉ Tết, chú biến đi đâu mà gọi cứ tò tí te? - Về quê chứ đi đâu được! Rút kinh nghiệm năm trước, dặn các cháu ở nhà nhét sẵn mấy thứ thiết yếu vào ba lô, hết giờ cơ quan là bố con khăn gói lập tức rời Hà Nội, thẳng tiến quê nhà. Thế mà suýt nữa vẫn bị tắc đường thì đến đêm không ra khỏi nội thành.

- Về quê bà con đón Tết vui không?

- Vẫn vui như Tết, cứ cạch một phát là lại bắt tay, gặp nhau đã Happy New Year, khi về lại Happy New Year còn kệ, ai muốn chúc gì thì tự dịch, tự hiểu, vui phết!

- Thế thì làm sao bằng mình ở lại đi dự Lễ hội hoa Xuân. Bám trụ Thăng Long những ngày này đường rộng người thưa y như những năm 80, sướng lắm. Chờ khi thành phố lên đèn, cả nhà thong dong đưa nhau đi thưởng Hoa quanh bờ Hồ, đúng chất người Tràng An thanh lịch như hoa lài...

- Em không được như bác, nhưng về quê ấm cúng, vừa nhâm nhi ly rượu, vừa thưởng hoa cùng nam thanh nữ tú đất Hà Thành qua màn hình nhỏ, lại chẳng phải chen lấn, gửi xe gửi cộ... Có khi còn sướng hơn bác!

- Có khi chú sướng hơn thật, đúng là anh dại lâu! Để giống người Tràng An thật gian nan. Hôm đó, nhà anh vừa đi vừa hát đến cách bờ Hồ chừng 1 km đã thấy các bãi trông xe tự phát chăng dây chật cứng xe. Loay hoay mãi mới tìm được một chỗ táp vào, hỏi giá thì bảo xe máy 50.000, ô tô 150.000 đồng. Không OK, đi chỗ khác!

- Thì bác đi chỗ khác!

- Mình cũng tưởng vậy, không phải tiếc tiền mà muốn thử xem sao, nhưng càng gần Bờ Hồ, giá là 200.000 đồng xe. Mình đang định "lý luận" tý nhưng thấy bác bên đang bị mắng như tát nước vì chót cằn nhằn đành ngoan ngoãn rút tiền. Ăn chơi xá gì mưa rơi!

- Đấy là vòng ngoài, còn vào vòng trong thì sao?

- Thì vẫn như năm trước, nam thanh nữ tú vẫn đạp cả vào hoa để chụp ảnh. Hoa thì ít mà dịch vụ ăn theo thì nhiều, nào là vẽ tranh chân dung, gánh hàng rong, bói toán, rồi ăn uống....mà toàn là giá trên trời tự tung tự tác khắp nơi, chèo kéo du khách chẳng hay tí nào…Nói tóm lại là chẳng biết đi đâu thì đành mò ra Bờ Hồ thôi…

- Thì năm sau về quê, uống rượu bắt tay rồi Happy New Year!

- Thì Happy New Year cho dù cái un happy vẫn như năm cũ!

Văn Chát

Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ