[ In bài ] [ Trở về ]
Bulgaria: Luôn rộng mở với Việt Nam
 (Thứ Sáu, 09/07/2010 - 11:37 AM)
Tổng thống Bulgaria George Parvanov tiếp Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tại Sofia, ngày 7/7/2010.Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ngày 7/7, Tổng thống George Parvanov đã nhắc lại ấn tượng sâu sắc về những năm tháng trước đây khi hàng nghìn sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Bulgaria, trong đó có Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng. Ngày nay, lực lượng này là cầu nối quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai nước. “Bulgaria là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU) và luôn tích cực phát triển mối quan hệ với các nước châu Á, trong đó ưu tiên phát triển các mối quan hệ với Việt Nam”, Tổng thống nói.

Qua các diễn đàn quốc tế mà Tổng thống tham dự, ông đánh giá rất cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Vị nguyên thủ của xứ sở hoa hồng nhấn mạnh: “Những lần thăm Việt Nam đã để lại cho tôi những ấn tượng rất tốt đẹp và vui mừng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt nhờ sự năng động của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam”.

Và không có lý do gì mà hai nước không thúc đẩy việc bàn thảo và tìm kiếm các giải pháp cụ thể để phát triển mạnh hơn nữa quan hệ hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế. Theo Tổng thống George Parvanov, hai nước cần đối thoại chính trị nhiều hơn nữa để tiếp tục phát triển cao hơn mối quan hệ hợp tác tương xứng với truyền thống đã có trong 60 năm qua. “Cánh cửa của Phủ Tổng thống Bulgaria luôn luôn rộng mở đối với Việt Nam”, ông nói.

Phó Thủ tướng bày tỏ năm nay là năm có nhiều điều kiện để thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ truyền thống hai bên trên nhiều lĩnh vực. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng tình cảm của Nhà nước và nhân dân Bulgaria trong những năm kháng chiến cũng như trong thời kỳ khôi phục và xây dựng đất nước sau ngày thống nhất.

Phó Thủ tướng cho rằng, có ba yếu tố quan trọng để tiếp tục phát triển quan hệ hai nước. Đó là, Việt Nam đã khắc phục các ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6,5-7%, Việt Nam đang là một thị trường năng động, hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế và đang thể hiện rõ vai trò là cầu nối giữa ASEAN với EU.

Tại hội đàm, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Bulgaria Simeon Dyankov cũng đồng thuận rằng việc Bulgaria đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam sẽ có ý nghĩa thiết thực với cả hai bên. Bulgaria hiện có vị trí ngày càng quan trọng trong EU và Việt Nam cũng có vị trí quan trọng trong khu vực ASEAN cũng như châu Á. Việt Nam mong muốn Bulgaria sẽ giúp Việt Nam sớm được EU công nhận là nước có nền kinh tế thị trường.

Như một minh chứng cho quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương, Việt Nam và Bulgaria đã tiến hành ký kết một số văn kiện quan trọng. Cụ thể, hai Phó Thủ tướng đã ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bulgaria về việc thực hiện một số điều khoản trong Biên bản Khóa họp 21 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Bulgaria về hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường và Thứ trưởng Ngoại giao Milen Liutskinov ký Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ; Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria Nguyễn Văn Tuân và Chủ tịch Hội Hữu nghị Bulgaria – Việt Nam Simeon Dimchev ký Biên bản hợp tác giữa hai Hội Hữu nghị.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng đã có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Phát triển & Cải thiện địa phương Bulgaria R.Pleveliev, tiếp Chủ tịch Tập đoàn Nove Holding, gặp gỡ Hiệu trưởng trường Đại học Tổng hợp Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng hiệu trưởng các trường đại học của Bulgaria, thăm Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Bulgaria.

Vinh Hà

  • Tính đến cuối 2009, Việt Nam và Bulgaria đã ký 19 hiệp định và văn kiện hợp tác. Bulgaria hiện có 8 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 31,42 triệu USD, đứng thứ 54 trong tổng số 91 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.
  • Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Bulgaria các mặt hàng truyền thống như than đá, hàng dệt may, cà phê, hàng đông lạnh và nhập khẩu các mặt hàng như hóa chất, tân dược, thức ăn gia súc, lúa mì, máy móc, thiết bị đóng tàu...


Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ